Cách để thận chúng ta luôn khỏe mạnh

by admin
0 comment

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh thận nếu bạn có

  • Bệnh tiểu đường
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tim
  • Tiền sử gia đình bị suy thận

Vậy làm sao để giúp thận khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh thận mãn tính? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của doisongsuckhoe24h.com

Có thể làm gì để giữ cho thận khỏe mạnh?

Bạn có thể bảo vệ thận của mình bằng cách ngăn ngừa hoặc quản lý các tình trạng sức khỏe gây tổn thương thận, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Các bước được mô tả dưới đây có thể giúp giữ cho toàn bộ cơ thể bạn khỏe mạnh, bao gồm cả thận.

Bệnh thận giai đoạn đầu có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy xét nghiệm có thể là cách duy nhất để biết thận của bạn có khỏe mạnh hay không. Bác sĩ sẽ giúp quyết định tần suất bạn nên kiểm tra.

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), có thể gây tổn thương thận nếu không được điều trị.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Chọn thực phẩm lành mạnh cho tim và toàn bộ cơ thể: trái cây tươi, rau tươi hoặc đông lạnh, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo. Ăn các bữa ăn lành mạnh, cắt giảm muối và đường bổ sung. Đặt mục tiêu ăn ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày. Cố gắng có ít hơn 10 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn đến từ đường bổ sung.

Nếu bạn bị tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh tim, bạn có thể muốn tìm và làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng.

Biến hoạt động thể chất thành một phần thói quen

Hoạt động trong 30 phút hoặc hơn trong hầu hết các ngày. Nếu bạn không hoạt động ngay bây giờ, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các loại và số lượng hoạt động thể chất phù hợp với bạn. Thêm nhiều hoạt động hơn vào cuộc sống của bạn với những mẹo này để giúp bạn năng động.

Cố gắng giữ một cân nặng tốt

Công cụ lập kế hoạch trọng lượng cơ thể NIH là một công cụ trực tuyến giúp bạn điều chỉnh kế hoạch hoạt động thể chất và calo để đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lập một kế hoạch giảm cân thực tế. Xem thêm các tài nguyên về kiểm soát cân nặng và hoạt động thể chất để giúp bạn có được và duy trì động lực.

Ngủ đủ giấc và không hút thuốc

Đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn khó ngủ, hãy thực hiện các bước để cải thiện thói quen ngủ của bạn. Đặc biệt nên hạn chế hút thuốc để thận khỏe mạnh hơn.

Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và bổ sung thêm calo, có thể dẫn đến tăng cân. Nếu bạn uống rượu Liên kết bên ngoài, hãy hạn chế uống một ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ và hai ly mỗi ngày nếu bạn là đàn ông.

Quản lý bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim

Nếu bạn bị tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh tim, cách tốt nhất để bảo vệ thận của bạn khỏi bị hư hại là

Giữ số lượng đường trong máu gần với mục tiêu của bạn. Kiểm tra lượng đường trong máu, hoặc lượng đường trong máu, là một cách quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường của bạn. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể muốn bạn kiểm tra lượng đường trong máu một hoặc nhiều lần trong ngày.

Giữ số huyết áp của bạn gần với mục tiêu của bạn. Mục tiêu huyết áp đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường là dưới 140/90 mmHg.

Uống tất cả các loại thuốc của bạn theo quy định. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về một số loại thuốc huyết áp, được gọi là thuốc ức chế men chuyển và ARB, có thể bảo vệ thận của bạn. Tên của những loại thuốc này kết thúc bằng –pril hoặc –sartan.

Hãy cẩn thận về việc sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn hàng ngày. Việc sử dụng thường xuyên thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, có thể làm hỏng thận của bạn.

Để giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, hãy giữ mức cholesterol của bạn trong phạm vi mục tiêu. Có hai loại cholesterol trong máu của bạn: LDL và HDL. LDL hay cholesterol “xấu” có thể tích tụ và làm tắc nghẽn các mạch máu của bạn, có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. HDL hay cholesterol “tốt” giúp loại bỏ cholesterol “xấu” khỏi mạch máu của bạn. Xét nghiệm cholesterol cũng có thể đo một loại mỡ máu khác gọi là chất béo trung tính.

You may also like

Leave a Comment

Doisongsuckhoe24h – Trang cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến đời sống thường nhật. Nơi chỉa sẻ các kiến thức kình nghiệm hay trong cuộ sống.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copyright2023@PHIGROUP