Nhắc nhở đặc biệt: Có “chất gây ung thư” ẩn trong bếp!

by admin
0 comment

Chúng ta đều biết hút thuốc lá dễ mắc bệnh ung thư phổi, nhưng rất nhiều người rõ ràng không hút thuốc, tại sao họ cũng bị con quỷ này nhắm đến? Bởi vì “chất gây ung thư” có thể có trong nhà bếp ở nhà.

Khói nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy khói bếp là một trong những yếu tố gây bệnh quan trọng của bệnh ung thư phổi[1], đặc biệt ở những bệnh nhân nữ không hút thuốc, yếu tố khói mù trong nhà này càng nổi bật hơn.

Thành phần của khói nhà bếp rất phức tạp, hơn 200 loại chất độc hại đã được phát hiện, bao gồm cả hydrocacbon thơm đa vòng và aldehyde.

Trong số đó, hydrocarbon thơm đa vòng như benzopyrene được biết đến là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi.

9 thói quen nguy hiểm này đã làm tăng đáng kể tác hại của khói bếp

Bao nhiêu khói dầu trong nhà bếp có liên quan mật thiết đến thói quen nấu nướng và thông gió, những cách làm sau đây đặc biệt có lợi cho việc sinh ra khói dầu bếp. Hãy để “cái bếp” của bạn xem bạn đã bắt được bao nhiêu trong số chúng?

Sau khi nấu ăn mới bật máy hút mùi

Khói bếp và gas sẽ tạo ra nhiều loại khí độc hại.Đã quá muộn để bật máy hút mùi sau khi nấu ăn đã bắt đầu tạo ra khói bếp.

Sau khi chiên, xào vẫn còn khói nấu ăn trong bếp, nếu đầu bếp tại gia có thói quen tắt máy hút mùi sau khi chiên lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe phổi.

Một số đầu bếp tại gia thường quên bật máy hút mùi khi nấu ăn, vì vậy mối nguy hại cho sức khỏe của đầu bếp tại gia sẽ càng lớn hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với các đầu bếp nữ, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nếu không bật máy hút mùi cao hơn so với khi bật máy hút mùi trong toàn bộ quá trình nấu .

Cách đúng:

1. Bật máy hút mùi trước khi đun hoặc nấu.

2. Không vội tắt máy hút mùi sau khi nấu xong, nên tắt máy hút mùi sau 3-5 phút.

3. Nếu nhà bếp có cửa sổ, hãy mở cửa sổ để không khí trong lành tràn vào.

Đáy chảo quá mỏng

Nếu đáy chảo quá mỏng, nhiệt độ của dầu sẽ tăng nhanh trong quá trình nấu, dẫn đến dầu ăn sôi trong chảo sẽ bốc khói trước khi cho rau vào. Nếu bạn kiểm tra PM2.5 lúc này chắc chắn sẽ nổ.lên bàn.

Cách đúng:

Nên chọn chảo có thân dày hơn, công suất sinh nhiệt lớn hơn sẽ giúp kéo dài thời gian tăng nhiệt và giảm sinh khói dầu.

Tất nhiên, việc chuẩn bị gia vị nấu ăn và thịt gà, vịt, cá, tôm trước cũng rất quan trọng.

Nấu trong nồi nóng khi dầu rõ ràng bốc khói

Khi đun nóng nồi, nhiệt độ mà dầu ăn bắt đầu bốc khói được gọi là “điểm khói” hay “điểm bắt lửa”, điểm bốc khói và điểm bắt lửa của các loại dầu ăn khác nhau là khác nhau. Điểm bốc khói của dầu nguyên chất sau khi tinh luyện thường ở khoảng 200°C.

Các chất chuyển hóa hoặc các chất có hại được hình thành do sự phân hủy của dầu ăn với các điểm bắt lửa khác nhau sau khi đun nóng là khác nhau.

Không bắt đầu chiên cho đến khi dầu ăn bốc khói rõ ràng sau khi đun nóng.Nhiệt độ thực tế thường vượt quá điểm bốc khói/điểm bắt lửa của dầu ăn.

Khói dầu ăn ở nhiệt độ này chứa nhiều loại chất độc hại như acrolein, benzen, formaldehyde, crotonaldehyde, v.v., đây đều là những chất độc hại và bị nghi ngờ là chất gây ung thư.

Cách đúng:

Việc nấu ăn hàng ngày nên được giữ ở mức dưới 200°C càng nhiều càng tốt và bạn có thể nấu trong nồi mà không cần chờ khói.

Cho một ít hành lá hoặc tỏi đã thái nhỏ vào nồi, thấy sủi bọt xung quanh nhưng không đổi màu là được.

Chiên thức ăn bằng dầu đậu nành, dầu ngô, v.v.

Các loại dầu ăn như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương rất giàu axit béo không no, khả năng chịu nhiệt kém, dễ sinh ra các chất độc hại và chất gây ung thư khi đun ở nhiệt độ cao.

Vì vậy, những loại dầu này không thích hợp để chiên, rán, chế biến thực phẩm.

Cách đúng:

Dầu ô liu, dầu cọ, bơ hoặc dầu dừa có độ bão hòa cao và ổn định nhiệt hơn, lượng chất độc hại sinh ra ở nhiệt độ cao sẽ giảm đi rất nhiều nên là lựa chọn hàng đầu để chiên và nấu thức ăn.

Chiên lại nhiều lần dầu ăn

Dầu ăn đã qua chiên (như cá chiên, thịt viên, bánh dầu…) dùng để nấu lại cơm hoặc dầu đã pha tạp chất dùng để nấu lại thức ăn, điểm bốc khói/bắt lửa điểm của dầu ăn sẽ giảm đáng kể.

Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều khói bếp hơn khi nấu ở nhiệt độ cao trở lại.

Cách đúng:

Dầu ăn đã chiên xong không nên chiên lại, có thể dùng để làm các món hầm hoặc bánh ngọt như Hanamaki, sẽ giảm đáng kể ô nhiễm khói bếp và giảm các nguy cơ về phổi cho các bà nội trợ hoặc đầu bếp.

Sau khi chiên món đầu tiên, không rửa nồi rồi chiên món khác

Nhiều bà nội trợ hoặc đầu bếp sau khi chiên xong một món ăn, để đỡ rắc rối, họ sẽ chiên trực tiếp món thứ hai mà không vệ sinh nồi.

Sau khi chiên món đầu tiên, nồi dù trông có vẻ sạch sẽ nhưng thực tế dầu ăn và cặn thức ăn sẽ bám trên bề mặt nồi, khi nấu ở nhiệt độ cao lại dễ sinh ra khói bếp do chênh lệch điểm đánh lửa /điểm khói.

Cách đúng:

Đừng lười biếng khi nấu ăn, chỉ cần cọ nồi một lần sau khi nấu một món ăn.

Để dầu mới và dầu cũ chung nhau hoặc lâu ngày không rửa nồi dầu

Phản ứng oxy hóa của dầu ăn rất dễ lây lan, phần lớn dầu cũ đã bị oxy hóa ở mức độ nhất định, nếu đổ dầu ăn mới mua vào nồi dầu còn sót lại dầu cũ thì sẽ bị “nhiễm” ngay.

Ngoài ra, nếu nồi dầu lâu ngày không được vệ sinh, chất lượng dầu ăn trong nồi sẽ giảm đi đáng kể, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn thơm ngon mà còn gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các đầu bếp tại gia.

Cách đúng:

Sau khi sử dụng hết dầu cũ, phải rửa sạch và xử lý nồi dầu trước khi đổ dầu ăn mới mua vào nồi dầu.

Cứ sau ba tháng hoặc lâu hơn, dầu bôi trơn phải được làm sạch hoàn toàn.

Nhớ nhắc “người phụ trách” nấu ăn ở nhà phải trên 9 điểm, đừng để khói bếp hại phổi nhé!

You may also like

Leave a Comment

Doisongsuckhoe24h – Trang cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến đời sống thường nhật. Nơi chỉa sẻ các kiến thức kình nghiệm hay trong cuộ sống.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copyright2023@PHIGROUP