Lợi ích khi uống trà mà bạn nên biết

by admin
0 comment

Ngoài nước, trà là thức uống phổ biến nhất trên thế giới, ở nước ta trà là “quốc túy”, nhiều người mê trà đến mức “thà nhịn ăn một ngày còn hơn không uống trà”. Bạn là người uống trà hàng ngày, bạn có biết lợi ích khi uống trà trong một thời gian dài không?

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Hai phân tích tổng hợp chính (nghiên cứu gần 50.000 người) bao gồm 22 nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên (RCT) và 17 nghiên cứu RCT lần lượt thống nhất rằng việc uống trà đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin; bệnh nhân tiểu đường Uống trà trà có lợi để giảm lượng đường trong máu lúc đói và nồng độ huyết sắc tố glycosyl hóa. [1, 2]

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà không khác nhau tùy theo chủng tộc.

Một nghiên cứu trên 38.000 phụ nữ trung niên và cao tuổi ≥45 tuổi ở Hoa Kỳ với thời gian theo dõi trung bình là 8,8 năm cho thấy so với những phụ nữ không uống trà, những phụ nữ uống ≥4 tách trà mỗi ngày có Giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. [3]

Một nghiên cứu theo dõi 480.000 người trưởng thành ở Trung Quốc trong 11 năm cho thấy so với những người tham gia chưa bao giờ uống trà trong năm qua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người uống trà hàng ngày đã giảm 8%. [4]

2. Giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu trên 82.369 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản được theo dõi trong trung bình 13 năm cho thấy những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% và những người uống 4 tách trở lên mỗi ngày có liên quan đến với rủi ro thấp hơn 20%. [5]

Lý do tại sao uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ chủ yếu là do chất catechin trong trà xanh có thể bảo vệ mạch máu thông qua các cơ chế khác nhau như chống oxy hóa, chống viêm, chống tăng sinh và chống huyết khối.

3. Giảm nguy cơ cao huyết áp

Một nghiên cứu trên 76.000 người trưởng thành ở Trung Quốc [6] cho thấy uống trà có thể giảm nguy cơ cao huyết áp, trong đó uống trà xanh có thể giảm 6% nguy cơ cao huyết áp . giảm nguy cơ cao huyết áp.

Cơ chế này có thể bao gồm hai khía cạnh: catechin giàu catechin trong trà xanh có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric và oxit nitric có thể làm giãn mạch và hạ huyết áp; ngoài ra, catechin cũng có thể ức chế sản xuất angiotensinase, Sau khi enzym này bị ức chế, nó có thể làm giãn mạch máu và giảm thể tích máu, do đó làm giảm huyết áp.

Uống trà đen có thể giảm 26% nguy cơ cao huyết áp, nguy cơ có thể giảm nhiều như vậy chủ yếu là do uống trà đen có thể làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương.Có hai cách giải thích chính cho điều này.

Một là, trà đen rất giàu thearubigin và theaflavin, có thể bảo vệ nội mạc mạch máu khỏi tổn thương gốc tự do, làm cho mạch máu trơn tru và đàn hồi, do đó có tác dụng làm giảm huyết áp; thứ hai, thuốc chẹn kênh canxi được sử dụng cho máu thuốc hạ huyết áp, các thành phần khác nhau giàu trà đen có thể đóng vai trò tương tự như thuốc chẹn kênh canxi.

4. Giảm nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine vào năm 2022 đã theo dõi 500.000 người uống trà trong độ tuổi từ 40 đến 69 trong khoảng 11 năm và phát hiện ra rằng những người uống ≥2 tách trà mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 9% so với những người không uống trà. thấp hơn 13%.

Sau khi đọc bài viết này, nếu bạn yêu trà, bạn có yêu trà hơn không, và nếu bạn không thích trà, bạn có thích uống trà không?

You may also like

Leave a Comment

Doisongsuckhoe24h – Trang cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến đời sống thường nhật. Nơi chỉa sẻ các kiến thức kình nghiệm hay trong cuộ sống.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copyright2023@PHIGROUP