Khoa học chứng minh: Khóc vì thất tình có thể giúp giảm cân!

by admin
0 comment

Điểm mấu chốt khiến việc khóc vì thất tình lại khiến chúng ta giảm cân, thay vì trở nên “phì nhiêu” hơn như các nỗi buồn khác, chính là… nước mắt!

Tiêu đề của bài viết này có lẽ sẽ gây ra sự nghi hoặc với không ít độc giả, bởi nhiều người trong số chúng ta từng rơi vào trường hợp không những không giảm cân vì buồn, mà trái lại còn tăng cân, do ảnh hưởng của vòng luẩn quẩn: “cảm thấy stress; ăn nhiều hơn; béo lên”!

Khóc vì thất tình có giảm cân không?

Xét về góc độ khoa học, việc bị tăng cân do cảm xúc tiêu cực hoàn toàn có căn cứ, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Cortisol – loại hormone được cơ thể tiết ra để chống lại stress – có mối liên kết với béo phì!

Điểm mấu chốt khiến việc khóc vì thất tình lại khiến chúng ta giảm cân, thay vì trở nên “phì nhiêu” hơn như các nỗi buồn khác, chính là…nước mắt!

Cụ thể, trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, trong giọt nước mắt (xuất phát từ cảm xúc) có chứa các hormone như: Prolactin, Leu-enkephalin và Adrenocorticotropin (gọi chung là ACTH) có khả năng làm tăng nồng độ Cortisol của cơ thể.

Tại sao thất tình lại giảm cân?

Nhóm ACTH thường được sản sinh ra khi một người chịu nhiều áp lực tinh thần. Do đó, khi cảm thấy buồn và khóc, thay vì cố kìm nén cảm xúc, những hormone này sẽ được đào thải ra bên ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc lượng Cortisol trong cơ thể sẽ giảm đi (vì hormone xúc tác đã bị hao hụt). Từ đó, cơ thể không còn bị tích mỡ dẫn đến đến béo phì, bởi nó nhận được tín hiệu: Tình huống stress đã qua đi.

Cũng cần chú ý rằng, việc nước mắt chảy ra do bạn bị cay mắt hay cố tình gượng ép sẽ không hề có bất kỳ tác dụng nào, bởi chỉ giọt nước mắt sinh ra bởi cảm xúc mới chứa những hormone thuộc nhóm ACTH kể trên.

Các chuyên gia cũng chỉ ra thời gian mà con người dễ khóc vì xúc động nhất là từ 7 đến 9 giờ tối. Đây cũng có thể coi là lời giải thích cho việc chúng ta dễ rơi nước mắt do xúc động, buồn bã hay đơn giản là xem phim, đọc truyện buồn vào khung giờ này!

You may also like

Leave a Comment

Doisongsuckhoe24h – Trang cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến đời sống thường nhật. Nơi chỉa sẻ các kiến thức kình nghiệm hay trong cuộ sống.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copyright2023@PHIGROUP