Những điều cần lưu ý khi mua máy lọc không khí

by admin
0 comment

Bước vào nhà, điều đầu tiên bạn nhận thấy là không khí: sự trong lành và không có mùi của nó. Không cần phải vội vã hắt hơi vì dị ứng làm phiền bạn vào sáng sớm hôm đó. Máy lọc không khí đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng sau đại dịch khi mọi người tìm kiếm không khí sạch hơn giúp giảm tình trạng suy hô hấp làm tăng thêm các biến chứng do các bệnh như COVID-19.

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí thường bao gồm một bộ lọc hoặc nhiều bộ lọc và một chiếc quạt hút và luân chuyển không khí. Khi không khí di chuyển qua bộ lọc, các chất ô nhiễm và hạt nhỏ sẽ bị giữ lại và không khí sạch sẽ được đẩy trở lại không gian sống. Thông thường, các bộ lọc được làm bằng giấy, sợi (thường là sợi thủy tinh) hoặc lưới và chúng cần được thay thế thường xuyên để duy trì hiệu quả.

Tần suất bạn sẽ phải thay bộ lọc thay đổi tùy theo loại và cách sử dụng bộ lọc. Một số bộ lọc có thể tái sử dụng và giặt được, nhưng chúng cần được bảo trì tỉ mỉ, vì vậy bạn thường không tìm thấy chúng trên các máy lọc không khí hiệu quả nhất. Các bộ lọc tái sử dụng nói chung rất tốt trong việc loại bỏ các hạt lớn hơn khỏi không khí, như mạt bụi và phấn hoa. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ lọc tia cực tím (tia cực tím) trên thị trường, thường được cho là tiêu diệt các tạp chất sinh học như nấm mốc hoặc vi khuẩn; nhưng nhiều loại đòi hỏi công suất cao hơn và tiếp xúc nhiều hơn để có hiệu quả (chưa kể một số vi khuẩn có khả năng chống tia cực tím).

Thông thường, máy lọc không khí thải ra ozone sẽ được liệt kê trên bao bì hoặc trong phần mô tả tiếp thị. Hiện tại, cho đến khi thử nghiệm bổ sung và các tiêu chuẩn công nghiệp mạnh mẽ hơn được áp dụng, khuyến nghị của chúng tôi là chạy bất kỳ máy nào có tính năng plasma/ion hóa khi tắt các chức năng đó. Điều này là do thực tế là có khả năng gây ra những hậu quả có hại chưa biết, cùng với việc sử dụng năng lượng bổ sung và sự gia tăng không đáng kể hoặc không tồn tại trong quá trình thanh lọc.

Máy lọc không khí được thiết kế để lọc ra những gì?

Hầu hết các bộ lọc trên thị trường được thiết kế để thu giữ các hạt như bụi, khói và phấn hoa, nhưng chúng không thu giữ các loại khí như VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) hoặc radon có thể tích tụ từ chất kết dính, sơn hoặc các sản phẩm tẩy rửa. Điều đó sẽ cần một chất hấp thụ, như than hoạt tính.

Ngoài ra, hiệu quả của máy lọc không khí trong các tình huống thực tế có thể sẽ không bắt chước hiệu quả của các điều kiện được kiểm soát trong phòng thí nghiệm (đó là điều mà những tuyên bố “hiệu quả 99%” đó đề cập đến!). Vị trí, cài đặt, tốc độ dòng chảy và thời gian chạy cho tất cả sẽ khác nhau, cũng như các điều kiện trong không gian. Ngoài ra còn có những điều khác xảy ra trong nhà bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của máy lọc, chẳng hạn như thông gió (cửa sổ mở hoặc đóng). Các hạt mới liên tục xuất hiện, vì vậy không khí có thể không được lọc trong thực tế như những tuyên bố có thể khiến bạn tin tưởng. Và để loại bỏ các chất gây dị ứng, vi khuẩn hoặc vi rút bám trên bề mặt, bạn cần sử dụng chất tẩy rửa khử trùng và/hoặc máy hút bụi hiệu quả.

Máy lọc không khí có thể lọc không khí ngoài trời vào nhà bạn không?

Một số kiểu máy có thể nhắm mục tiêu không khí xấu len lỏi vào căn hộ hoặc ngôi nhà của bạn, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm hoặc thiên tai, chẳng hạn như cháy rừng. Ryan Roten, D.O., bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Cộng đồng Redlands ở California, giải thích rằng hầu hết mọi người không nên lo lắng về việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm tạm thời như khói hoặc khí thải trong không khí bên ngoài nhà của bạn, vì chúng sẽ tiêu tan theo thời gian.

Nhưng loại máy lọc phù hợp có thể giải quyết mọi tạp chất không khí trong môi trường có thể đang lấn át cộng đồng của bạn vào lúc này. Lấy ví dụ về cháy rừng, Roten cho biết thêm rằng máy lọc được trang bị bộ lọc HEPA là lựa chọn tốt nhất của bạn: “Bất kỳ thứ gì có bộ lọc HEPA thực sự bên trong đều có thể đủ để lọc hầu hết các hạt lớn có thể gây lo ngại”, ông nói. . “Hầu hết mùi khói cũng sẽ được giải quyết.”

Máy lọc không khí có thể giúp bảo vệ chống lại COVID-19 không?

Máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA có thể thu được các hạt SARS-CoV-2, vi-rút lây lan COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của máy lọc không khí trong việc ngăn chặn ai đó nhiễm vi-rút vẫn chưa được biết, vì tốc độ lây truyền có thể nhanh hơn khả năng thu giữ các hạt của máy lọc không khí. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyên bạn nên tuân thủ lời khuyên của CDC về các phương pháp tốt nhất để giảm rủi ro lây truyền và tránh tiếp xúc với vi-rút càng nhiều càng tốt. Điều này bao gồm cả việc đeo khẩu trang khi có thể, đặc biệt là ở những nơi công cộng đông đúc.

Bạn có cần máy lọc không khí không?

Đầu tiên, hãy biết rằng máy lọc không khí không phải là thuốc chữa bách bệnh. Có rất ít bằng chứng y tế chứng minh rằng máy lọc không khí trực tiếp giúp cải thiện sức khỏe của bạn hoặc giảm bớt các triệu chứng dị ứng và hô hấp. Điều đó một phần là do rất khó để tách biệt tác động của các chất gây ô nhiễm chất lượng không khí đã biết trong nhà bạn khỏi các yếu tố môi trường và di truyền khác.

(Ví dụ, đồ đạc và hệ thống thông gió trong nhà ảnh hưởng đến bạn như thế nào ngoài bất kỳ chất gây ô nhiễm nào trong nhà?) Nhưng nếu bạn là người bị dị ứng hoặc hen suyễn, máy lọc không khí có bộ lọc HEPA có thể hữu ích cho bạn vì nó sẽ tốt trong việc loại bỏ các hạt mịn trong không khí.

You may also like

Leave a Comment

Doisongsuckhoe24h – Trang cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến đời sống thường nhật. Nơi chỉa sẻ các kiến thức kình nghiệm hay trong cuộ sống.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copyright2023@PHIGROUP