5 chất dinh dưỡng người già thường bị thiếu

by admin
0 comment

Deprecated: Return type of TagFilterNodeIterator::current() should either be compatible with Iterator::current(): mixed, or the #[\ReturnTypeWillChange] attribute should be used to temporarily suppress the notice in /home/pboeguyr/domains/doisongsuckhoe24h.com/public_html/wp-content/themes/soledad/inc/toc/tag_filter.php on line 1149

Deprecated: Return type of TagFilterNodeIterator::next() should either be compatible with Iterator::next(): void, or the #[\ReturnTypeWillChange] attribute should be used to temporarily suppress the notice in /home/pboeguyr/domains/doisongsuckhoe24h.com/public_html/wp-content/themes/soledad/inc/toc/tag_filter.php on line 1159

Deprecated: Return type of TagFilterNodeIterator::key() should either be compatible with Iterator::key(): mixed, or the #[\ReturnTypeWillChange] attribute should be used to temporarily suppress the notice in /home/pboeguyr/domains/doisongsuckhoe24h.com/public_html/wp-content/themes/soledad/inc/toc/tag_filter.php on line 1154

Deprecated: Return type of TagFilterNodeIterator::valid() should either be compatible with Iterator::valid(): bool, or the #[\ReturnTypeWillChange] attribute should be used to temporarily suppress the notice in /home/pboeguyr/domains/doisongsuckhoe24h.com/public_html/wp-content/themes/soledad/inc/toc/tag_filter.php on line 1144

Deprecated: Return type of TagFilterNodeIterator::rewind() should either be compatible with Iterator::rewind(): void, or the #[\ReturnTypeWillChange] attribute should be used to temporarily suppress the notice in /home/pboeguyr/domains/doisongsuckhoe24h.com/public_html/wp-content/themes/soledad/inc/toc/tag_filter.php on line 1139

Deprecated: Return type of TagFilterNodeIterator::count() should either be compatible with Countable::count(): int, or the #[\ReturnTypeWillChange] attribute should be used to temporarily suppress the notice in /home/pboeguyr/domains/doisongsuckhoe24h.com/public_html/wp-content/themes/soledad/inc/toc/tag_filter.php on line 1164

Một số chất dinh dưỡng quan trọng có thể bị thiếu hụt khi chúng ta già đi. Dưới đây là những vitamin và chất dinh dưỡng hàng đầu cần chú ý — và làm thế nào để có đủ.

Vitamin B12

B12 rất quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu và DNA, đồng thời duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh. Tucker nói: “Nhận đủ B12 là một thách thức đối với người lớn tuổi vì họ không thể hấp thụ nó từ thực phẩm tốt như những người trẻ tuổi. Ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn có đủ, bạn vẫn có thể bị thiếu hụt”.

Làm thế nào để đạt được mục tiêu: Ăn nhiều thực phẩm giàu B12. Các nguồn phong phú nhất bao gồm cá, thịt, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên bổ sung B12 hay không.

Folate/Folic Acid

Bạn có thể đã nghe nói về folate. Quá ít vitamin B thiết yếu này được biết là góp phần gây thiếu máu và làm tăng nguy cơ thai phụ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Những người lớn tuổi có chế độ ăn không bao gồm nhiều trái cây và rau quả hoặc ngũ cốc ăn sáng tăng cường có thể bị thiếu hụt.

Giờ đây, ngũ cốc ăn sáng được bổ sung folate nên tình trạng thiếu hụt ít phổ biến hơn. Kathleen Zelman, RD, giám đốc dinh dưỡng của WebMD cho biết: “Tuy nhiên, nếu bạn không ăn ngũ cốc ăn sáng hoặc nhiều trái cây và rau quả, thì nên hỏi bác sĩ xem bạn có nên bổ sung thực phẩm chức năng có chứa folate hay không”.

Canxi

Canxi đóng nhiều vai trò trong cơ thể. Nhưng nó là quan trọng nhất để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Thật không may, các cuộc khảo sát cho thấy rằng khi chúng ta già đi, chúng ta tiêu thụ ít canxi hơn trong chế độ ăn uống của mình. Zelman nói: “Canxi cần thiết đến mức nếu bạn không cung cấp đủ, cơ thể bạn sẽ lọc nó ra khỏi xương. Thiếu canxi đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ giòn xương và gãy xương.

Hãy chuẩn bị cho mình ba khẩu phần sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa khác mỗi ngày. Các nguồn canxi tốt khác trong chế độ ăn uống bao gồm cải xoăn và bông cải xanh, cũng như các loại nước ép được bổ sung canxi. Robert Heaney, MD, giáo sư y khoa tại Đại học Creighton và là chuyên gia về canxi và vitamin D cho biết: “Cơ thể cần cả canxi và protein để xương chắc khỏe,” Heaney cho biết, thực phẩm giàu canxi luôn là lựa chọn tốt nhất. “Vì vậy, nguồn canxi lý tưởng là các sản phẩm từ sữa chứ không phải thực phẩm bổ sung.” Nếu bạn có xu hướng tránh xa các sản phẩm từ sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc liệu bạn có nên bổ sung hay không.Joanne Koenig Coste, một cựu nhân viên chăm sóc làm việc với người lớn tuổi, nói rằng sinh tố làm từ sữa chua, trái cây và thậm chí cả rau có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho những người chán ăn, khó nhai hoặc khô miệng. “Tôi thường làm một món cho mẹ với rau bina, sữa chua, một ít nước cam và một ít kem hồ trăn,” cô nói. “Mẹ tôi rất thích món này. Tôi sẽ chia thành nhiều phần nhỏ và để đông lạnh cho bà. Bà sẽ lấy ra vào buổi sáng và dùng cho bữa trưa.” Một món ưa thích khác: sinh tố sữa chua vani, một ít mật đường và xi-rô cây thích, và một muỗng kem vani nhỏ.

Vitamin D

Zelman nói: “Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D cũng có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng và các bệnh tự miễn dịch. (Tuy nhiên, nhiều yếu tố liên quan đến những tình trạng đó và vitamin D không được chứng minh là có thể ngăn ngừa những tình trạng đó.) Ở người lớn tuổi, thiếu vitamin D cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ té ngã. Nhiều người Mỹ bị thiếu vitamin D, loại vitamin chủ yếu được sản xuất bởi da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Làm thế nào để đạt được mục tiêu: Nhiều loại thực phẩm được bổ sung vitamin D, bao gồm ngũ cốc, sữa, một số loại sữa chua và nước trái cây. Rất ít thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D. Tuy nhiên, vitamin D có trong cá hồi, cá ngừ và trứng. Các nhà nghiên cứu hiện đang tranh luận về mức vitamin D được khuyến nghị cho sức khỏe tối ưu. Nhiều chuyên gia cho rằng người lớn tuổi cần bổ sung vitamin D, vì da trở nên kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất vitamin từ ánh sáng mặt trời khi chúng ta già đi. Hiện tại, lời khuyên tốt nhất là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Kali

Nhận đủ kali trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp giữ cho xương chắc khỏe. Khoáng chất thiết yếu này rất quan trọng đối với chức năng của tế bào và cũng đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp cao và nguy cơ sỏi thận. Thật không may, các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ lớn tuổi không nhận được 4.700 mg kali được khuyến nghị mỗi ngày.

Làm thế nào để đạt được mục tiêu: Cho đến nay, trái cây và rau quả là nguồn thực phẩm giàu kali nhất. Chuối, mận khô, mận và khoai tây có vỏ đặc biệt giàu kali. Bằng cách ăn trái cây và rau trong mỗi bữa ăn, bạn có thể nhận đủ kali. Nếu bạn đang cân nhắc bổ sung kali, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Cũng giống như quá ít kali có thể là một vấn đề, nhưng quá nhiều kali có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Người lớn tuổi rất khó hấp thu chất dinh dưỡng nhưng đồng thời lại hao hụt chất dinh dưỡng rất nhiều. Vì thế hãy chú ý cân bằng khẩu phần ăn hàng ngày để họ được khỏe mạnh hơn bạn nhé.

You may also like

Leave a Comment

Doisongsuckhoe24h – Trang cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến đời sống thường nhật. Nơi chỉa sẻ các kiến thức kình nghiệm hay trong cuộ sống.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copyright2023@PHIGROUP