4 cách sơ cứu say nắng này có thể cứu sống bạn lúc nguy cấp! 

by admin
0 comment

Sau khi làm việc trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài, đổ mồ hôi, khát nước, chóng mặt, nhức đầu, sốt cao… rất có thể bị say nắng. Tiên lượng của say nóng liên quan đến mức độ sốt cao, thời gian kéo dài, tốc độ hạ nhiệt và mức độ tổn thương các cơ quan quan trọng. 

Nếu điều trị muộn, tỷ lệ tử vong của ca bệnh có thể lên tới 80%, nếu chẩn đoán sớm và điều trị làm mát kịp thời, tỷ lệ tử vong của ca bệnh có thể giảm xuống 10%.

Sơ cứu khi say nắng

Mặc dù một số cơn say nắng rất nghiêm trọng và những trường hợp nghiêm trọng có nguy cơ tử vong, nhưng không phải tất cả các cơn say nắng đều cần được đưa đến bệnh viện. Thông thường, những bệnh nhân bị sốc nhiệt và say nắng nhẹ có thể trở lại bình thường sau khi được cấp cứu kịp thời tại hiện trường . Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị sốc nhiệt nặng cần được chuyển đến bệnh viện ngay lập tức . Cơ sở lý luận để điều trị là hạ thấp nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa suy nội tạng.

1. Say nắng nhẹ

Khi phát hiện, lập tức di chuyển đến môi trường thoáng mát, thoáng gió, cởi bỏ quần áo, uống nước muối nhạt hoặc nước điện giải có muối, dùng khăn ướt lau toàn thân để hạ nhiệt, sau đó hồi phục. Đối với những người không thể hợp tác với việc uống nước và ý thức kém, họ có thể được nhập viện để bù nước qua đường tĩnh mạch.

2. Chuột rút

Theo các phương pháp điều trị say nắng nhẹ ở trên, sau khi điều trị sơ bộ kịp thời đưa đến bác sĩ, thêm đường và nước muối vừa đủ, từ từ kéo căng, xoa bóp và nhào nặn các cơ bị co thắt để thư giãn cơ bắp, chống co thắt và giảm đau thuốc có thể được sử dụng.

3. Kiệt sức

Làm cho người bị say nắng nằm thẳng, nâng cao chi dưới và đưa họ đến bệnh viện kịp thời sau khi xử lý sơ bộ theo các biện pháp cảnh báo và điều trị say nắng nhẹ ở trên. Làm lạnh kịp thời và nhanh chóng, bổ sung nước đường và muối, phục hồi thể tích máu, chống tụt huyết áp, đảm bảo cung cấp máu cho các cơ quan quan trọng.

4. Say nắng

Sau khi sơ cứu tại chỗ, nên được đưa đến bệnh viện kịp thời, được thở oxy và hạ nhiệt. Tốc độ làm mát có liên quan chặt chẽ đến tiên lượng. Nhiệt độ cơ thể càng cao và thời gian kéo dài thì tổn thương mô càng nghiêm trọng và tiên lượng càng xấu. Nó sẽ giảm xuống dưới 39°C trong vòng 1 giờ. Mũ băng, chăn băng và túi nước đá có thể được sử dụng để đặt các động mạch lớn (động mạch cảnh, nách, đùi, khoeo, v.v.) để giúp hạ nhiệt.

Đồng thời, 200 ml nước muối đá có thể được sử dụng để rửa dạ dày hoặc trực tràng; 1.000 đến 2.000 ml nước muối glucose 5% có đá cũng có thể được sử dụng để truyền tĩnh mạch hoặc có thể sử dụng dịch thẩm tách ở nhiệt độ thấp (10°C). để chạy thận nhân tạo. Bổ sung điện giải, điều chỉnh mất cân bằng điện giải và nhiễm toan; chống phù não và co giật; thông thoáng đường thở; chống suy tạng và xuất huyết tiêu hóa…

Phòng chống say nắng

1. Chú ý đến dự báo thời tiết, hiểu cảnh báo về nhiệt độ cực cao và sắp xếp các hoạt động du lịch hợp lý.

2. Khi hoạt động ngoài trời, tránh thời điểm nhiệt độ cao, mặc quần áo nhẹ và thoáng khí, đội mũ chống nắng, đeo kính râm và bôi kem chống nắng.

3. Ăn nhạt, bổ sung nước kịp thời, bổ sung nước uống thể thao điện giải sau khi ra nhiều mồ hôi.

5. Đặc biệt lưu ý các nhóm có nguy cơ sốc nhiệt cao như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già trên 65 tuổi, người ốm yếu, béo phì, người lao động thể lực cường độ cao trong thời gian dài.

6. Khi xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đánh trống ngực và các triệu chứng khó chịu khác trong môi trường có nhiệt độ cao, cần phải kịp thời ngừng làm việc và nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát.

Chúc mọi người có một mùa hè an toàn và mát mẻ.

You may also like

Leave a Comment

Doisongsuckhoe24h – Trang cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến đời sống thường nhật. Nơi chỉa sẻ các kiến thức kình nghiệm hay trong cuộ sống.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Copyright2023@PHIGROUP